Xây phần thô

I: Xây Dựng Phần Thô

Ngày nay, việc xây nhà không còn là nỗi lo quá lớn. Có khá nhiều công ty xây dựng với nhiều gói dịch vụ thi công xây dựng phần thô đến trọn gói.Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn rằng thi công xây dựng phần thô gồm những gì? Bài viết này của chúng tôi sẽ giải thích một cách cụ thể và rõ ràng cho các bạn.

Trước hết ta cần hiểu phần thô là gì?

Phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho công trình cũng như tất cả các quy trình thi công sau này. Phần thô càng tốt, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô thì các hạng mục sau thuận lợi chính xác. Ngược lại, cứ làm ào ào với cách nghĩ “rồi hoàn thiện sẽ xử lý được hết” thì có thể hậu quả sẽ khôn lường.

Thi công xây nhà phần thô gồm những gì?

Nhà thầu khi ký hợp đồng thi công phần thô, trong hợp đồng phải cam kết nội dung công việc thực hiện bao gồm cung cấp toàn bộ vật tư thô cho công trình và cung cấp nhân công hoàn thiện cho phần hoàn thiện công trình.

 • Vật liệu thi công phần thô nhà thầu cung cấp bao gồm: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, cốp pha (tất cả được ghi rõ chủng loại xuất xứ và được sự thống nhất của chủ đầu tư)
 • Phần nhân công bao gồm: toàn bộ nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện căn nhà (vật tư hoàn thiện do chủ đầu tư cung cấp).                                                                                       

Các hạng mục thi công xây dựng phần thô bao gồm:

 • Ép cọc: Vệ sinh, chuẩn bị mặt bằng thi công, định vị tim cọc, vận chuyển dàn, tải ép cọc, ép thử tải, ép thực tế.
 • Phần móng: Chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốp pha móng đổ bê tông móng. Tiếp đến là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.
 • Phần khung: Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường.

II: Xây Dựng Phần Hoàn Thiện:

Kết thúc phần khung nhà (phần thô), là coi như đã xây được 70% ngôi nhà, 30% còn lại là giai đoạn hoàn thiện, tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: cán nền, láng nền, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước,…

 • Giai đoạn cán nền, láng nền là công đoạn trải một lớp láng nền trên bề mặt nền gạch, bê tông các loại hoặc bê tông cốt thép. Trước khi láng, kết cấu của nền phải được ổn định và mặt nền phải phẳng, không có bụi bặm, những vết xô phải được kiểm tra kĩ, cọ sạch vết dầu, rêu,..
 • Tiếp theo là giai đoạn ốp lát gạch: việc ốp lát gạch thì phải theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô xệch, nghiêng ngả. Trên thị trường có rất nhiều loại gạch ốp lát khác nhau. Thông thường thì có 2 loại gạch phổ biến như sau:
  1. Gạch men giá thấp, độ bền kém, có thể phai màu hoặc lớp men bị bong tróc theo thời gian.
  2. Gạch bột đá ép giá cao hơn, chất lượng tốt hơn, bền màu. Ngoài ra    chủ nhà còn có thể thay bằng gỗ hoặc xi măng giả gỗ…
 • Giai đoạn sơn bả tường là một công đoạn quan trọng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao của công trình. Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại, nhãn hiệu sơn trang trí khác nhau, xét về tính dung môi có thể chia làm hai loại: sơn gốc nước và sơn gốc dầu.
  1. Sơn gốc nước thường được sử dụng để sơn tường bởi màng sơn cho phép lượng hơi ẩm nhất định trong tường thoát ra ngoài mà không gây phồng rộp, biến dạng mảng tường.
  2. Sơn gốc dầu chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại. Thêm vào đó nếu xét về chức năng sử dụng thì khi dùng để sơn trong nhà có đặc tính dễ dàng vệ sinh, bề mặt nhà mịn, thẩm mỹ còn dùng để sơn ngoài trời có đặc tính chống thấm, chống rêu mốc, bám bụi và bền màu.
 • Giai đoạn lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật như bồn nước, bồn vệ sinh, điều hòa, bóng đèn điện… cần được thực hiện đúng bản vẽ kỹ thuật đồng thời đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn hiện nay. Điều quan trọng là phải an toàn và tiết kiệm, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Lưu ý: Giai đoạn lắp đặt điện nước phải được thực hiện song song trong quá trình thi công phần thô và phần hoàn thiện. Hiện nay đa phần điện nước được lắp đặt âm tường vì vậy bạn nên chọn những sản phẩm có thương hiệu, có uy tín để sử dụng. không nên chọn các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Còn đối với công đoạn lắp đặt nội thất thì cần xác định các đồ đạc phù hợp với nhu cầu, sở thích, mức đầu tư của gia đình, tốt nhất nên có sự tham gia của kiến trúc sư tư vấn ngay từ đầu để chọn lựa nội thất đẹp mắt, chất lượng và hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Còn đối với công đoạn lắp đặt nội thất thì cần xác định các đồ đạc phù hợp với nhu cầu, sở thích, mức đầu tư của gia đình, tốt nhất nên có sự tham gia của kiến trúc sư tư vấn ngay từ đầu để chọn lựa nội thất đẹp mắt, chất lượng và hài hòa với tổng thể ngôi nhà:

Qúy khách hàng có nhu cầu  xin vui lòng liên hệ với chúng tôi :

CTY TNHH Đầu Tư &Xây dựng PHÚC AN LONG

Số 8 đường D2 Khu Dân Cư Tân Đông Hiệp Khu Phố Đông Chiêu Phường Tân Đông Hiệp Thành Phố Dĩ An Bình Dương.

Hotline,Zalo:0974882895

Email:phucanlong.com@gmail.com

Website:www.phucanlong.com